สอนกีต้าร์ แทปกีต้าร์ แทปเพลง เนื้อเพลง รีวิวกีต้าร์ กีต้าร์ยี่ห้อต่างๆ ซื้อกีต้าร์ คอร์ดกีต้าร์ คอร์ดเพลง ขายกีต้าร์ กีต้าร์มือสอง กีต้าร์ญี่ปุ่น
  หน้าแรก   ข่าวสารต่างๆ 	บทความกีต้าร์ บทความกีต้าร์   รีวิวกีต้าร์ กีต้าร์ยี่ห้อต่างๆ  กีต้าร์ยี่ห้อต่างๆ   กีต้าร์แทป (TAB)
 เว็บบอร์ด  ตารางคอร์ดกีต้าร์  อุปกรณ์กีต้าร์ราคาถูก  Ukulele  ค้นหาบทความ  ห้องแช็ท
ตั้งสายกีต้าร์ออนไลน์ ตั้งสายกีต้าร์ออนไลน์ คอร์ดเพลง เนื้อเพลง คอร์ดเพลง เนื้อเพลง หาคอร์ดกีต้าร์ หาคอร์ดกีต้าร์ กีต้าร์โปร่งทุกรุ่น กีต้าร์โปร่งทุกรุ่น กีต้าร์โปร่งตามราคา กีต้าร์โปร่งตามราคา
รวมลิงค์ Thai Acoustic รวมลิงค์ Thai Acoustic   ศิลปินต่างๆ โปรแกรมกีต้าร์ โปรแกรมตั้งสายกีต้าร์ Software โปรแกรมกีต้าร์
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก สมาชิกล่าสุด
  คำค้นหา: 

ชนิดของไม้ต่างๆ ที่ใช้ทำกีต้าร์ (Guitar Wood)

ชนิดของไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์
กีต้าร์ทุกตัวในโลกนี้ทำจากไม้ต่างๆ นานาชนิด ซึ่งไม้แต่ละชนิดก็จะให้เสียงที่แตกต่างกัน และเกรดของไม้ในแต่ละชนิดก็ย่อมให้เสียงต่างกันเช่นกัน
ผมจะมาพูดถึงเรื่องของไม้ที่ใช้ทำกีต้าร์อย่างละเอียดเลยครับ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจและสามารถนำไปใช้ประกอบในการเลือกซื้อกีต้าร์ตามชนิดไม้ได้อีกด้วย

ในปัจจุบันไม้ก็จะมีทั้งไม้อัดลามิเนต (Laminate) และไม้แท้ (Solid) รวมถึงที่เป็นพวกไฟเบอร์ (Fiber) ส่วนใหญ่กีต้าร์ราคาถูกๆ ก็จะใช้ไม้อัดทั้งตัว โดยกีต้าร์พวกนี้ส่วนใหญ่จะมาจากประเทศจีน เสียงก็จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่จะมีราคาถูกมากและในกีต้าร์บางรุ่นก็จะใช้ไม้หน้าเป็นไม้แท้ ส่วนที่เหลือเป็นไม้อัดลามิเนต
ส่วนกีต้าร์ราคาแพงๆ นั้นก็จะใช้ไม้แท้ทั้งตัว ซึ่งก็จะทำให้ได้เสียงกีต้าร์ที่ดีมากและได้เสียงที่สะท้อนออกมาจากเนื้อไม้ได้เป็นอย่างดี

ทุกส่วนของกีต้าร์นี้จะมีผลกับเสียงของกีต้าร์เสมอ แต่จะมีผลน้อยมากก็ตามแต่ละส่วนไป ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องไม้แต่ละชนิด ผมจะมาอธิบายถึงแต่ละส่วนว่า ส่วนไหนมีผลกับเสียงกีต้าร์บ้าง
1. ไม้หน้า หรือที่เรียกกันว่า Top Wood - ไม้หน้ามีผลกับคุณภาพของเสียงกีต้าร์มากที่สุด เพราะเป็นแหล่งกำเนิดเสียงของกีต้าร์ได้ดี ที่ด้านล่างของไม้หน้าที่เราเห็นก็จะมี Bracing หรือไม้ที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ติดกาววางพาดกันไปมาเป็นรูปตัว X ซึ่งส่วนนี้ก็มีผลในการไหลวนของเสียงที่เกิดจากการดีดสายกีต้าร์ หากไม้หน้าดี ก็จะให้เสียงที่ออกมาดีเช่นกัน เช่น ความคมของเสียง ความชัดเจนของเสียง ความกังวาลของเสียง (sustain) โดยทั่วไปไม้หน้านั้นส่วนใหญ่จะใช้ไม้สน (Spruce) ไม้ซีด้าร์ (Cedar) ไม้มะฮอกกานี (Mahogany) ปกติแล้วไม้หน้าจะมีหลายเกรดด้วยกัน คือ
- ไม้เกรด A ก็จะเป็นลำดับแรก คุณภาพเสียงก็ตามเกรดเลยครับ
- ไม้เกรด AA ก็จะเป็นลำดับสอง คุณภาพเสียงก็จะดีกว่าเกรด A
- ไม้เกรด AAA ก็จะเป็นลำดับสาม คุณภาพเสียงก็จะดีกว่าเกรด AA
- ไม้เกรด AAAA ก็จะเป็นลำดับสี่ คุณภาพเสียงก็จะดีกว่าเกรด AAAA
- ไม้แบบ Selected Grade หรือเป็นไม้ที่ถูกเลือกจากช่างผู้ชำนาญในการทำกีต้าร์ ไม้เกรดนี้จะมีคุณภาพดีที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่างแต่ละคนว่าชำนาญและมีวิธีในการเลือกไม้มากแค่ไหน ทำไมไม้เกรดนี้จึงดีที่สุด เนื่องจากว่าไม้แบบเลือกเองนี้ ส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้กับกีต้าร์ที่สั่งทำ (Custom Guitar) โดยจะต้องใช้วิธีในการตรวจสอบ หาไม้ที่มีคุณภาพดี แตกต่างจากไม้อื่นๆ เช่น ความชื้นของไม้ ความหนาแน่นของไม้ ลวดลายของไม้ จำนวนปีของต้นไม้ ยิ่งจำนวนปีมาก ก็แสดงว่าต้นไม้นี้แข็งแรง และอยู่มานาน และไม้พวกนี้ต้องผ่านกระบวนการอบไม้เป็นอย่างดี ควบคุมความชื้น ผ่านกระบวนการทำให้ไม้แข็งมากกว่าเดิม เห็นไหมละครับ ไม้ที่ถูกเลือกนั้นจะดีมากแค่ไหน สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับช่างผู้ชำนาญด้วย
2. ไม้ข้างและไม้หลัง หรือที่เรียกกันว่า Side Wood/Back Wood - ไม้ด้านข้างและไม้ด้านหลัง ไม้ส่วนนี้มีผลกับเสียงมากเช่นกัน โดยจะมีผลกับลักษณะของโทนเสียงของกีต้าร์ เช่น ถ้าเป็นไม้มะฮอกกานี (Mahogany) ก็จะให้เสียงออกใสๆ ทุ้มๆ เบสปานกลาง ส่วนถ้าเป็น Rosewood ก็จะให้เสียงออกใสๆ ทุ้มๆ กว่า Mahogany เป็นต้น
3. ไม้คอกีต้าร์ - ไม้ตรงคอนี้ก็มีผลกับเสียงเช่นกัน แต่มีผลน้อยกว่าไม้หน้าและไม้หลัง ไม้คอกีต้าร์เป็นไม้ที่ใช้ตรึงระหว่างความยาวของสายกีต้าร์และเป็นแหล่งที่ใช้ในการสั่นสะเทือนของเสียงจากสายไปยังข้างในตัวกีต้าร์ ไม้คอกีต้าร์ส่วนใหญ่ก็จะใช้ไม้มะฮอกกานี (Mahogany) ไ้ม้เมเปิ้ล (Maple) ไม้นาโต้ (Nato) ไม้นาโต้นี่ส่วนใหญ่กีต้าร์ Yamaha จะใช้กันนะครับ และยังมีไม้อื่นๆ อีกที่นำมาใช้ในการทำคอกีต้าร์
4. ไม้ฟิงเกอร์บอร์ด (Finger board) - ไม้ตรงฟิงเกอร์บอร์ด (Finger board) นี้ก็มีความสำคัญเช่นกัน มีผลต่อเสียงเล็กน้อยแต่มากกว่า Bridge เนื่องจากเป็นฐานที่รองรับสายในการกดเฟร็ตต่างๆ ขณะเล่นกีต้าร์และรองรับการสั่นสะเทือนของสายตามการกดตามเฟร็ตต่างๆ
5. สะพานสาย (Bridge) - ไม้ตรง Bridge ก็มีผลกับเสียง แต่ไม่มากนัก ปกติไม้ตรง Bridge ก็จะมีไว้รองรับสะพานสายกีต้าร์ (Saddle) ไม้ส่วนนี้ส่วนใหญ่จะใช้ไม้ Ebony หรือ Rosewood ในการทำ
โดยรวมๆ แล้วไม้ทุกส่วนมีความสำคัญทั้งนั้น แต่การที่จะได้กีต้าร์เสียงดีๆ นั้น ส่วนใหญ่ก็ขึ้นกับขนาดของกีต้าร์ ทรงของกีต้าร์ และที่สำคัญคือฝีมือของช่างทำกีต้าร์และประสบการณ์ความชำนาญ
ทีนี้ผมจะมาพูดถึงไม้แต่ละชนิดกัน ปัจจุบันไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการทำกีต้าร์นั้นมีอยู่มากมาย ไม้บางชนิดมีในบางประเทศ ไม้บางชนิดเป็นไม้หายาก กำลังจะสูญพันธ์ ซึ่งจะทำให้ราคาสูงมากด้วย ปัจจุบันการตัดไม้ที่นำมาใช้ทำกีต้าร์นั้น จะนิยมตัดไม้ในป่าใหญ่ที่มีต้นไม้ต้นใหญ่ๆ ประมาณ 1-2 คนโอบขึ้นไป เพื่อให้ได้ความกว้างของไม้เพียงพอที่จะใช้ในการทำกีต้าร์ เมื่อผ่านการตัดเป็นไม้ท่อนเล็กๆ ก็จะเหลือที่เรียกกันว่า ไม้หน้า 8 ไม้หน้า 9 ไม้หน้า 10 ไม้หน้า 12 เป็นต้น ความหมายของ ไม้หน้า 8 ก็คือ ไม้มีความกว้าง 8" ส่วนความยาวก็จะเรียกกันเป็นเมตร เช่น ไม้หน้า 8 ยาว 2 เมตร หรือ ไม้หน้า 8 ยาว 3 เมตร เป็นต้น ทีนี้มาดูไม้แต่ละชนิดที่ใช้ในการทำกีต้าร์กันนะครับ

ไม้แต่ละชนิดที่ใช้ในการทำกีต้าร์
1. Rosewoods (โรสวู้ด) ไม้ตระกูลนี้เป็นที่นิยมสูงมาก โดยไม้ตระกูล Rosewood เป็นไม้ที่ใช้ทำตัวกีต้าร์ด้านข้างและด้านหลังมากว่า 200 ปีแล้ว ยากที่จะหาไม้อื่นมาแทนในเรื่องของโทนเสียงและความสวยงาม ด้วยสีทึบแบบมีลายสวยงาม สามารถแบ่งไม้ในตระกูลนี้ออกได้เป็นหลายชนิด ดังนี้
  -

Brazilian Rosewood (Dalbergia nigra)

- เป็นไม้ที่มีราคาแพงมาก มักพบได้ในกีต้าร์ที่มีราคาสูงประมาณหลัก 70,000 บาทขึ้นไปจนถึงราคาประมาณ 200,000 - 600,000 บาท เนื่องจากเป็นไม้ตระกูล rosewood ที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงของไม้ที่โด่งดัง ไม้บราซิลเลี่ยนให้เสียงที่สดใสและเมททัลลิก สาเหตุที่มีราคาแพงอีกอย่างหนึ่งคือ ตอนนี้ไม้ Brazilian rosewood หายากมากในยุคนี้ เพราะว่าต้นไม้ต้นใหญ่มีน้อยมากๆ
  -

Indian Rosewood (Dalbergia latifolia)

- เป็นไม้ที่มีราคาแพงเช่นกัน แต่ไม่แพงเท่ากับ Brazillian Rosewood เนื่องจากปัจจุบันไม้ indian rosewood ยังหาง่ายอยู่ โทนเสียงที่ได้ออกมาก็จะออกแนวใสๆ เสียงนุ่มลึก
เดี๋ยวจะมาเขียนต่อเพิ่มอีกทีนะครับ...

ชนิดของไม้ต่างๆ ที่ใช้ทำกีต้าร์ (Guitar Wood)


Dunlop 7700 Scotty's Kazoos สีแดง
ราคา 110 ฿

สินค้าเหลือ 1 ชิ้น

Alaska Pik - Medium
ราคา 70 ฿

สินค้าเหลือ 6 ชิ้น

Planet Waves NS Dual Action Capo Tuner

ปกติ 1,300 ฿
ลดเหลือ 1,200 ฿

สินค้าเหลือ 7 ชิ้น

แซทเดิ้ลกีต้าร์คลาสสิค ทำจากกระดูกแท้ (Bone Saddle Classical Guitars)
ราคา 120 ฿

สินค้าเหลือ 3 ชิ้น

Depapepe Leadman Guitar Pick (ปิ๊กกีต้าร์ Depapepe) สีขาว
ราคา 200 ฿

สินค้าเหลือ 1 ชิ้น

ปิ๊กกีต้าร์ Jim Dunlop Tortex Triangle หนา 0.88 สีเขียว
ราคา 35 ฿

สินค้าเหลือ 4 ชิ้น

ปิ๊คกีต้าร์ Jim Dunlop Tortex Teardrop หนา 0.60mm สีแดง
ราคา 30 ฿

สินค้าเหลือ 3 ชิ้น
แผนผังเว็บไซต์ Thai Acoustic ไทยอะคูสติก
หน้าแรก กีต้าร์ยี่ห้อต่างๆ บทความกีต้าร์ เว็บบอร์ด
ข่าวสารต่างๆ ค้นหาบทความ ตารางคอร์ดกีต้าร์ คอร์ดเพลง เนื้อเพลง
โปรแกรมกีต้าร์ กีต้าร์ยี่ห้อต่างๆ รีวิวกีต้าร์ อุปกรณ์กีต้าร์ราคาถูก
Ukulele กีต้าร์โปร่งทุกรุ่น กีต้าร์โปร่งตามราคา ศิลปินต่างๆ
กีต้าร์แทป (TAB) ค้นหาบทความ ตั้งสายกีต้าร์ออนไลน์

ติดตาม ข่าวสารจาก Thai Acoustic ผ่านช่องทางข้างล่างนี้
Thai Acoustic:  Facebook Thai Acoustic | ไทยอะคูสติก  Twitter Thai Acoustic | ไทยอะคูสติก
- เกี่ยวกับ Thai Acoustic
- ติดต่อ Thai Acoustic
- ลงโฆษณากับ Thai Acoustic
- ช่วยเหลือ